ĐỒNG HỒ TOURBILLON
logo
5 stars - based on 1 reviews

Tìm hiểu về đồng hồ tourbillon

Đồng hồ Tourbillon hiện nay hoàn toàn không đạt được độ chính xác của đồng hồ quartz chứ đừng bàn cãi đến vấn đề chính xác hơn. Việc so sánh đồng hồ Quartz với đồng hồ Tourbillon cũng khá là khập khiễng bởi vì chúng khác biệt từ định nghĩa và bản chất.

 

 

Bộ phận Tourbillon có sự chuyển động ấn tượng này chỉ cải thiện độ chính xác trong phạm vi rất nhỏ

+ Về định nghĩa, trong khi đồng hồ quartz là đồng hồ dùng máy quartz hoạt động bằng năng lượng của pin thì đồng hồ Tourbillon vẫn là một chiếc đồng hồ cơ hoạt động bằng dây cót (vặn dây hoặc tự động lên dây cót). Một bên là nói về loại đồng hồ (quartz), một bên lại nói về bộ phận của đồng hồ (tourbillon).

+ Về bản chất, hàm ý so sánh độ chính xác lại khó đem ra so sánh được. Nếu như tinh thể quartz là trái tim của đồng hồ quartz và chịu khá nhiều trách nhiệm về độ chính xác thì tourbillon lại chỉ là bộ phận không có cũng được mà có thì cũng chẳng chính xác hơn bao nhiêu.

 

TOURBILLON LÀ GÌ

Tourbillon là từ tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy, nó là một bộ phận được bổ sung vào đồng hồ do Abraham Louis Breguet phát minh để loại bỏ tác dụng của trọng lực lên bộ phận bánh lắc lò xo của đồng hồ cơ khi đồng hồ nằm trong những vị trí không thuận lợi (khi tay cử động hoặc chuyển động quá nhanh).

 

Bộ phận Tourbillon ngăn chặn trọng lực ảnh hưởng đến bánh lắc và lò xo

√ Tourbillon được làm từ những vật liệu chất lượng, tinh vi và nhỏ bé, kết nối với nhau vô cùng rắc rối và phức tạp. Đảm nhận nhiệm vụ “giải thoát” bánh lắc lò xo khỏi vị trí mắc kẹt, bị chậm, bị nhanh vì trọng lực của trái đất. Bộ phận Tourbillon chủ yếu được trang bị trên đồng hồ Thụy Sỹ chính hãng cực đắt tiền.

 

HIỂU ĐÚNG VỀ BỘ PHẬN TOURBILLON CỦA ĐỒNG HỒ

Không phải lúc nào bánh lắc lò xo cũng bị trọng lực làm ảnh hưởng và có ảnh hưởng thì cũng không đáng kể. Tourbillon không phải là bộ phận làm nên độ chính xác của đồng hồ mà chỉ là một bộ phận hỗ trợ còn bộ phận làm nên độ chính xác của đồng hồ là bánh lắc lò xo.

Thêm vào đó, Tourbillon ban đầu được thiết kế cho đồng hồ bỏ túi vốn thường được đặt nằm yên trong túi nên hay xảy ra tình trạng “kẹt” Bánh Lắc còn đồng hồ đeo tay lại không nằm yên. Vì thế, với đồng hồ đeo tay, mỗi lần tay cử động thường sẽ giải phóng cả Bánh Lắc khỏi vị trí kẹt và từ đó tourbillon thì chỉ còn công dụng làm đẹp.

√ Về mặt lý thuyết, nếu một chiếc đồng hồ có tần số dao động (số vòng/nửa vòng mà bánh lắc lắc được trong một giờ) càng cao thì nó sẽ càng chính xác. Tourbillon chỉ đảm bảo tính ổn định của số lượng dao động của bánh lắc.

 

VẬY ĐỒNG HỒ TOURBILLON CÓ CHÍNH XÁC HƠN ĐỒNG HỒ QUARTZ HAY KHÔNG?

Câu trả lời là: KHÔNG, đồng hồ Tourbillon sẽ không chính xác hơn đồng hồ Quartz trừ phi nó có bộ máy được thiết kế vô cùng tối ưu (bổ sung thêm cơ chế khác hoặc đạt được tần số dao động cao hơn đồng hồ quartz (có lẽ là trong tương lai rất xa)). Nó chỉ đạt độ chính xác như đồng hồ cơ bình thường.

√ Nếu bạn cần một chiếc đồng hồ cơ chính xác, hãy chọn đồng hồ Chronometer (đồng hồ đạt chứng nhận COSC). Bất kể tần số dao động, đây chính là loại đồng hồ cơ được tinh chỉnh và kiểm nghiệm độ chính xác: chậm không quá 4 giây/ngày, nhanh không quá 6 giây/ngày. Những chiếc đồng hồ được tinh chỉnh tốt (do nhà sản xuất hoặc sử dụng dịch vụ ngoài) cũng sẽ cho độ chính xác tốt.

 

LÀM SAO ĐỂ BIẾT ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐỒNG HỒ

Để biết được độ chính xác của đồng hồ Tourbillon cũng như tất cả các loại đồng hồ hiện nay, chúng ta cần biết tần số dao động của chúng. Tần số dao động có đơn vị là Hertz hoặc vph.

Máy cơ bất kể là tự động hay lên dây cót, có Tourbillon hay không vẫn nên chọn loại có tần số dao động 3 Hz (21600 vph) trở lên. Đồng hồ cơ Nhật Bản thường có tần số dao động 21600 vph (3 Hz) còn đồng hồ cơ Thụy Sĩ thường có tần số dao động 28800 vph (4 Hz). Máy pin thì đồng hồ giá rẻ hay giá đắt đều không cần quan tâm đến con số này vì tần số dao động của chúng đều là 32 kHz.

√ Nếu bạn cần chính xác hơn nữa thì có thể chọn dòng đồng hồ quartz có tần số cực cao của thương hiệu Bulova với tần số lên đến 262 kHz. (Tham khảo: 3 Hz = 21600 vph, 4 Hz = 28800 vph, 1 kHz = 1000 Hz).

DANH MỤC

TIN MỚI NHẤT

Cấu tạo đồng hồ cơ

Cấu tạo đồng hồ cơ

Cấu tạo đồng hồ cơ   Có khi nào anh
ĐỒNG HỒ TOURBILLON

ĐỒNG HỒ TOURBILLON

Tìm hiểu về đồng hồ tourbillon Đồng hồ

CỘNG ĐỒNG